จื่อวี่และ JYP กล่าวขอโทษอย่างเป็นทางการสำหรับประเด็นความขัดแย้งในจีน!!

Tzuyu

ในที่สุดสาวน้อยจื่อวี่วงทไวซ์ (TWICE) และต้นสังกัดของเธอ JYP Entertainment ได้ออกมากล่าวขอโทษอย่างเป็นทางการเรื่องประเด็นความขัดแย้งของเธอในประเทศจีน

หลังมีความไม่พอใจของชาวจีนเกี่ยวกับคลิปรายการเกาหลีที่จื่อวี่ถือธงไต้หวัน นี่เป็นประเด็นการเมืองที่กลายเป็นเรื่องใหญ่จนเธอและครอบครัว JYP Entertainment ถูกคว่ำบาตร และถูกยกเลิกการออกอากาศในประเทศจีนรวมทั้งถูกยกเลิกงานต่างๆในประเทศจีนมากมาย ต่อมาไอดอลสาวและ JYP Entertainment จึงตัดสินใจออกมาขอโทษต่อเหตุการณ์นี้

จื่อวี่ได้ลงคลิปวีดีโอกล่าวขอโทษเป็นภาษาจีน ซึ่งมีใจความดังนี้

“สวัสดีค่ะทุกคน ฉันมีเรื่องจะบอกทุกคนค่ะ

สวัสดีค่ะทุกคน ฉันจื่อวี่เองค่ะ ฉันเสียใจค่ะ ฉันควรจะออกมาและขอโทษให้เร็วกว่านี้ เป็นเพราะว่าฉันไม่รู้ว่าจะเผชิญต่อเหตุการณ์ในขณะนี้อย่างไร ฉันกลัวที่จะออกมาเผชิญหน้าต่อทุกคนโดยตรงค่ะ ดังนั้นฉันจึงเพียงพูดออกมาในตอนนี้เท่านั้น

ประเทศจีนมีเพียงหนึ่งเดียว ทั้งสองชายฝั่งทะเลเป็นหนึ่งเดียวกันค่ะ ฉันรู้สึกภูมิใจที่เป็นคนจีน ฉันในฐานะคนจีนได้ทำร้ายต้นสังกัดและความรู้สึกของชาวเน็ตจากคำพูดและการกระทำของฉันในระหว่างโปรโมทในต่างประเทศ ฉันรู้สึกเสียใจมากๆและรู้สึกผิดค่ะ

ฉันตัดสินใจหยุดงานทุกอย่างในประเทศจีนเพื่อที่จะสำนึกผิดอย่างจริงจัง ฉันขออภัยต่อทุกคนอีกครั้งค่ะ ขอโทษค่ะ”

ชมคลิปขอโทษของจื่้อวี่ด้านล่างเลย

และหลังจากจื่อวี่ได้ลงคลิปกล่าวขอโทษที่เป็นต้นเหตุของความขัดแย้งครั้งนี้ ต้นสังกัด JYP Entertainment ได้เขียนจดหมายขอโทษอย่างเป็นทางการต่อชาวจีนเช่นกันซึ่งเป็นจดหมายขอโทษอย่างเป็นทางการของประธานพัคจินยอง (JYP, เจวายพี) ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

===

“สวัสดีครับทุกคน ผมพัคจินยองครับ

ก่อนอื่นผมต้องขออภัยอย่างจริงใจสุดซึ้งที่สร้างความเจ็บปวดให้กับชาวเน็ตจีน ในขณะเดียวกันผมรู้สึกเสียใจและขอโทษอีกครั้งในฐานะตัวแทนของต้นสังกัด ผมและจื่อวี่ไม่เคยรู้ถึงสถานการณ์ที่รุนแรงเช่นนี้เลย

ผ่านเหตุการณ์นี้ ผมจึงได้ประสบการณ์ที่ลึกซึ้งอีกครั้งว่าเพื่อที่จะร่วมมือกันระหว่างประเทศ เราควรให้ความเคารพต่ออำนาจอธิปไตย, วัฒนธรรม, ประวัติศาสตร์และความรู้สึกของประชาชนด้วย

เรื่องทั้งหมดนี้ได้ให้บทเรียนที่ยิ่งใหญ่ต่อบริษัทรวมทั้งศิลปินของผม ในอนาคตเราแน่ใจว่าจะไม่ยอมให้มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีกครั้งครับ

ผมขอส่งคำขอโทษไปยังแฟนคลับชาวจีนทั้งหมดผู้ที่คอยสนับสนุนและชอบผม, บริษัทของผมและศิลปินในสังกัดอีกครั้ง ที่เราทำให้ทุกคนผิดหวังและเจ็บปวดครับ

เพื่อแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดต่อทุกคน และตอบแทนทุกคนสำหรับการสนับสนุน พวกเราจะยังคงทำงานหนักอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะนำไปสู่การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างชาวจีนและชาวเกาหลีครับ

เมื่อสองวันที่ผ่านมาจื่อวี่รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากและสำนึกผิดด้วยในเวลาเดียวกัน เธออายุเพียง 13 ปีตอนที่ออกจากบ้านเกิดมายังประเทศเกาหลี และนี่เป็นความผิดของผมและบริษัทที่ไม่สามารถอบรมบ่มนิสัยจื่อวี่ในแบบแม่และพ่อของเธอจะทำให้ เราจะหยุดงานในปัจจุบันทุกอย่างของจื่อวี่ในประเทศจีน และจัดการกับปัญหาทุกอย่างอย่างมีประสิทธิภาพต่อทุกฝ่ายในเหตุการณ์นี้ครับ”

===

เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยสำหรับเด็กสาววัย 16 ปี ในการแบกรับเรื่องราวความขัดแย้งทางการเมืองที่หนักหน่วงเช่นนี้ไว้ ขอให้กำลังใจจื่อวี่และครอบครัว JYP ผ่านพ้นเหตุการณ์วิกฤตินี้ไปได้ด้วยดีค่ะ

แปลจาก koreaboo โดย Youzab หากนำข่าวออกไปกรุณาให้เครดิตด้วย (ไม่อนุญาตให้ Hotlink ไฟล์ภาพ)

แบ่งปัน link นี้ไปยัง

6 Comments

 1. โซ นอน says:

  JYPEจัดการกับเรื่องนี้ได้แย่มาก นอกจากจะชักช้าแล้วแถลงการณ์แต่ละครั้งก็ดูเหมือนจะทำให้เรื่องมันแย่ลงไปอีก

 2. eiai says:

  1. ฉากพื้นหลัง โทนสีเทา ทำให้ดูเศร้า
  2. ใช้กล้องที่ไม่ใช่ HD
  3. ไม่แต่งหน้า ทำให้น้องดูน่าสงสาร โทรมๆ
  4. ถือ โพย อ่าน ให้เห็น (ข้อนี้ คิดมาแล้วแน่นอน)

  อธิบายว่าทำไม :

  – jyp และคนในบริษัททุกคน พยายามปกป้อง จื่อวี่ อย่างที่สุดแล้ว หลังจากคนจีนเรียกร้องให้ จื่อวี่ออกมาขอโทษ หรือ โดนตัดออกไปจากวง jyp ยอม ลดค่าตัวคนทั้งบริษัททั้งหมด แทนที่จะยอมให้น้องโดนตัดออกไป

  – jyp รักคนในครอบครัวตัวเองมากที่สุด ไม่ยอมให้น้องออกมาขอโทษ เพราะ รู้ดีว่าน้องไม่ได้เป็นคนผิดเลยซํกนิด

  – แต่เนื่องจากศิลปินเจาะตลาดในจีน เบอร์ 1 อย่าง นิชคุณของค่าย โดนเล่นด้วย และหุ้น ดิ่งลงเหว jyp จึงต้องทำอะไรซักอย่าง

  – การที่ให้น้องถือโพย อ่านให้เห็น เป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้ว
  ซึ่งความจริง Jyp เค้าจะใช้ เทคนิค ถือ โพยหลังกล้องให้อ่านก็ย่อมทำได้
  แต่ เหตุผลจริงๆนั้นคือ

  1. ทำให้คนดู(ทั้งไต้หวั่นและทั่วโลก)รู้สึกได้ว่า น้องจื่อวี่ โดนบังคับให้อ่าน เพราะคนจีนต้องการแบบนี้
  2. ถ้าคนจีนยังดื้อดึงจะแบนต่อไป ภาพลักษณ์ จากคนทั้งโลกจะมองคนจีนติดลบแน่นอน

  นี่คือการเอาคืนของ jyp ที่ดีที่สุดทางจิตวิทยาแล้ว
  สุดท้ายนี้ jyp เค้า ปกป้องน้องจริงๆด้วยการยอมโดนด่าเอง

  “ทำไม JYP ให้น้องมาถือโพยอ่าน” คิดกันแบบนี้ใช่มั้ย ?

  • loveJYP says:

   เราชอบคอมเม้นคุณมากๆเลย เอาคืนแบบนี้แหละ ถ้าเขามีตามีสมองตรองดูก็น่าจะรู้ว่าน้องไม่ได้ผิดอะไรเลย ผิดที่ไอ้เจ้าหวง อัน คนที่จุดประเด็นเรื่องงี่เง่านี้ขึ้นมา จนตอนนี้มันวุ่นวายไปกันหมดแล้ว! จริงๆJYPควรขอร้องแกมบังคับPDรายการนั้นให้ออกมาขอโทษ แทนที่จะเป็นน้องจื่อเพราะเธอไม่ได้ทำอะไรเลย เรื่องนี้มันดูหนักเกินกว่าที่เธอจะรับไหวแล้วนะ! น้อง16 เอง น้องตกเป็นเหยื่อการเมือง โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ สงสารมาก รักJYPรักลุงพักมากด้วย

  • ข้างหลังสายรุ้ง says:

   ชอบการวิเคราะห์ของคุณค่ะ .. จิตวิทยา(ใจ)คนซับซ้อนมากๆค่ะ

 3. มด says:

  พี่เป็นกำลังใจให้นะ สู้ๆนะคะ

 4. f(fan) says:

  เราเฉยๆกับจื่อวี่นะ ไม่ได้ชอบ หรือเป็นเมน
  แต่ครั้งนี้มันหลักจริงๆ คือเด็กอายุ 16 อะ
  คิดว่าน้องจะทำอะไรได้ สมองไม่แยกแยะเลย
  โตสะเปล่า ให้ JYP เล่นเลย ฟ้องเลยหใันไส้

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Like แฟนเพจของเราเพื่อติดตามข่าวสารอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่เลยจ้า