นักเขียนการ์ตูนจะดำเนินการทางกฎหมายกับ You Who Came From The Stars ข้อหาคัดลอกบทประพันธ์!!

You Who Came From The Stars

นักเขียนการ์ตูนคังคยองอ๊คตั้งใจใช้มาตรการทางกฎหมายกับทีมละคร You Who Came From The Stars ข้อหาคัดลอกบทประพันธ์ของเธอ!!

เดือนก่อนหน้านี้นักเขียนการ์ตูนคังคยองอ๊คได้พูดถึงความคล้ายคลึงของเนื้อหาการ์ตูนของเธอเรื่อง Sul Hee และละครของสถานี SBS เรื่อง You Who Came From The Stars โดยกล่าวหาว่าละครเรื่องนี้อาจคัดลอกบทประพันธ์ของเธอโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตามในตอนนั้นบริษัท HB Entertainment ที่ทำละครเรื่องนี้ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาอย่างสิ้นเชิงถึงการก๊อปบทประพันธ์ของนักเขียนการ์ตูนและตั้งใจแก้ปัญหานี้โดยการหารืออย่างสันติ อย่างไรก็ตามในตอนนี้นักเขียนการ์ตูนคังคยองอ๊คจะดำเนินการทางกฎหมายต่อทีมละคร

โดยเธอได้โพสต์ข้อความลงในบล็อคของเธอในวันที่ 28 มกราคม 2014 ในหัวข้อว่า “การตัดสินใจครั้งสุดท้ายของฉัน” โดยคังคยองอ๊คตัดสินใจว่าเธอจะไม่นิ่งเฉยอีกต่อไปหลังจากที่ได้อ่านข้อความแสดงความต้องการของผู้เขียนบท ความกังวลของตัวแทนของสถานีตั้งแต่ที่แถลงข่าวเรื่องการสร้างละคร ยกตัวอย่างเรื่องค่าเสียหายทางลิขสิทธิ์และอื่นๆอีกมาก

You Who Came From The Stars-2

ผู้เขียนการ์ตูนกล่าวว่าอาจเป็นไปได้ที่ผู้แต่งจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับยูเอฟโอ (UFO) ที่เห็นจากการบันทึกของกวางแฮกุนเหมือนกัน แต่น่าแปลกที่การ์ตูนของเธอที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2007 มีพื้นฐานบางอย่างของการ์ตูน Sul Hee และละคร You Who Came From The Stars ที่มีเรื่องราวเหมือนกัน มาก เช่นการเฉพาะเจาะจงที่ 400 ปี, เนื้อคู่จากอดีตชาติ, การได้พบกันอีกครั้งเมื่อจากเวลาผ่านไป 12 ปีหลังจากที่อีกฝ่ายช่วยชีวิตอีกคนเอาไว้, รักสามเส้ากับเพื่อนวัยเด็ก และอื่นๆ

คังคยองอ๊คกล่าวว่า “ตอนแรกจุดมุ่งหมายของฉันคือการค้นหาความจริง ฉันต้องการให้คนรู้ว่านี่เป็นผลงานของฉันคนแรกที่เขียนเรื่องราวในฉากนี้มา” เธอกล่าวว่าเดิมทีเธอนั้นไม่มีความตั้งใจจะใช้มาตรการทางกฎหมายใดๆกับทีมละครเรื่องนี้

You Who Came From The Stars-3

แต่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้เธอเปลี่ยนใจ เธอกล่าวว่า “พวกเขาไม่สามารถหนีความรับผิดชอบโดยเพียงแค่บอกว่าไม่เคยอ่านการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อน ไม่เพียงแค่การตัดสินจากกฎหมายในโลกนี้เท่านั้น แต่ยังมีการตัดสินทางจริยธรรมด้วย ในฐานะที่ฉันเป็นนักเขียนมานานฉันรู้สึกเหมือนฉันต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมค่ะ”

เกี่ยวกับเรื่องนี้ HB Entertainment ได้กล่าวกับ OSEN ในวันที่ 28 มกราคม 2014 ว่า “เมื่อนักเขียนการ์ตูนคังคยองอ๊คต้องการแก้ปัญหาเรื่องการขโมยความคิดโดยใช้วิธีการทางกฎหมาย ทีมงาน You Who Came From The Stars จะใช้วิธีการทางกฎหมายตอบโต้เธอเช่นเดียวกัน ละครเรื่องนี้ไม่ได้ก็อปใครมา และกระบวนการทางกฎหมายจะพิสูจน์เรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน”

แล้วเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปเราจะรายงานให้ทราบอีกที

แปลจาก allkpop โดย https://kpop.youzab.com หากนำข่าวออกไปกรุณาให้เครดิตด้วย (ไม่อนุญาตให้ hotlink ไฟล์ภาพ)

แบ่งปัน link นี้ไปยัง

5 Comments

 1. wanna says:

  พอละครดังก็รีบฟ้อง ทีตอนงานแถลงบอกไม่เป็นไร -0-

  • e80 says:

   มันเปนสิทธิ์ของเขาจะฟ้องตอนไหนก็เรื่อง
   แล้วถ้าพิสูจน์ออกมาว่าก็อบจริง เขาก็ควรได้ค่าลิขสิทธิ์
   ขโมยจะจับได้ช้าหรือเร็วจะมีใครรู้หรือไม่รู้ยังไงก็คือขโมย
   ละครสนุกดีนะ ชอบ แต่ก็แยกเป็นส่วนๆไปเรื่องขโมยก็เรื่องหนึ่งละครสนุกดาราดังก็เรื่องหนึ่ง

 2. แปลก says:

  ก็เค้าเป็นเจ้าของความคิดนิ่ จะตัดสินใจฟ้องตอนไหนก็ได้ไม่เห็นแปลก คนที่ลอกแล้วยังมีหน้ามาประชดประชันต้นฉบับนี่สิ น่าอายกว่า

 3. select says:

  กรณ๊นี้ต้องถามถึงคนเขียนบท เขาแต่งเอง หรือว่าเคยอ่านการ์ตูนย์แล้วเอามาแต่งต่อ เหมือนบ้านเราชอบเขียนภาคต่อเป็น FIC เป็นอะไรก็ว่าไป ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้รับอนุญาติจากเจ้าของผลงาน มันเป็นเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ และทันทีที่คุณมีรายได้เข้ามาจากส่วนนี้ มันก็เหมือนคุณแย่งตลาดของเขา….สิ่งที่เขาจะทำต่อจากนี้คงไม่ต้องให้บอกใช่ไหม 0-0*แต่ถ้าคุณแต่งให้อ่านกันชิวๆแจกฟรี สบายใจได้เขาคงไม่มานั่งฟ้องเราหรอก หุหุ ต้องรอศาลตัดสิน รอดูฝีมือทนาย //ชอบโทมินจุน ชอบชอนซงอี *0*//

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Like แฟนเพจของเราเพื่อติดตามข่าวสารอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่เลยจ้า