รัฐบาลเกาหลีพยายามยกเลิกการนับอายุแบบเกาหลีและหันมานับอายุแบบสากลแทน?

จากการรายงานข่าวของ The Guardian (เดอะ การ์เดียน) ในสัปดาห์นี้ หนึ่งในสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้เสนอรัฐบาลให้จัดตั้งการนับอายุแบบสากลสำหรับประชาชนชาวเกาหลี

เป็นที่รู้กันดีว่าการนับอายุแบบเกาหลีนั้นจะแตกต่างจากการนับแบบสากล โดยมีอายุมากกว่า 1 ปี เช่นหากประชาชนเกาหลีอายุ 19 ปี แต่หากนับแบบสากลจะมีอายุ 18 ปี

รายงานข่าวเผยว่าประเทศเกาหลีใต้เป็นเพียงประเทศเดียวที่มีการนับอายุแบบนี้ เพราะเกาหลีเหนือมีการใช้ระบบนับอายุแบบสากลตั้งแต่ปี 1985 และการเสนอบัญญัตินี่เนื่องจากเหตุผลต่างๆดังนี้

“ปัญหาใหญ่ที่สุดคืออายุทางกฎหมายที่ใช้ในชีวิตประจำวันมันแตกต่างออกไปจากที่อื่น…อายุแบบสากลที่ใช้ในศาล โรงพยาบาลและสำนักงานสาธารณะ ในขณะที่ผู้คนใช้อายุแบบเกาหลีในชีวิตประจำวัน การนับที่แตกต่างออกไปเป็นสาเหตุของความสับสนและไม่สะดวกอย่างมาก”

เวลาอยู่ที่สาธารณะโดยทั่วไป เป็นเรื่องปกติที่จะได้ยินคำบ่นว่า “อยู่เกาหลีทำให้ฉันแก่ขึ้นปีหนึ่ง” คนมากมายบ่นเรื่องกฎหมายเกาหลีในการซื้อเหล้าและยาสูบซึ่งต้องอายุครบ 19 ปีอย่างถูกกฎหมาย

ในขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่เผยว่าพวกเขาต้องการนับอายุแบบสากลเพื่อที่จะได้เด็กลง 1 ปี ส่วนเหล่าผู้ปกครองที่มีลูกต่างเห็นด้วยในการนับอายุแบบสากลเพื่อให้เข้ากับพัฒนาการของเด็กมากกว่า รวมทั้งการพัฒนาสมองด้วยเมื่อเทียบแบบสากลจะเป็นเรื่องง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตามยังมีผู้ที่ไม่เห็นด้วยในการนับอายุแบบสากลแทนที่การนับแบบเกาหลี เนื่องจากต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมเอาไว้และกล่าวว่า “การนับอายุแบบเกาหลีเป็นการนับตั้งแต่ที่เด็กอยู่ในครรภ์มารดาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมดั้งเดิม” และอื่นๆ

แปลจาก allkpop โดย Youzab หากนำออกไปกรุณาให้เครดิตด้วย (ไม่อนุญาตให้ Hotlink ไฟล์ภาพ)

หากไม่ต้องการพลาดข่าวสารอย่างรวดเร็วจากเรา เลือกแถบกำลังติดตาม ->อย่าลืมติ๊ก ✔ เลือกเห็นโพสต์ก่อนของเพจ Facebook ของเรานะคะ

ตอนนี้แฟนๆสามารถติดตามเราได้อีกช่องทางสามารถตาม Follow เราได้เลยที่นี่ ==>> IG YOUZAB

Happy Unni ร้านค้าแฟชั่น

แบ่งปัน link นี้ไปยัง

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Like แฟนเพจของเราเพื่อติดตามข่าวสารอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่เลยจ้า