งานเข้า!!MV เพลง “Now” ของ Trouble Maker กำลังตกเป็นประเด็นร้อนว่าก๊อป MV ของ Rihanna

trouble-maker_1382969659_af_org

Trouble Maker กำลังกลายเป็นประเด็นร้อน เนื่องจากมิวสิควิดีโอเพลง “Now” ที่เพิ่งปล่อยออกมาได้ไม่นานสำหรับการคัมแบ็คของพวกเขาถูกวิพากษ์วิจารย์ว่าลอกเลียนแบบ MV เพลง “We Found Love”

ภาพแคปหน้าจอของ MV ทั้งสองที่ถูกอัปโหลดในออนไลน์ ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบทั้งภาพกอดกันหน้ารถ หรือภาพที่ดูเซ็กซี่ในรถยนต์ และยังมีภาพดอกไม้ไฟอีกด้วย

ซึ่งผู้โพสต์ได้ชี้ให้เห็นว่ามิวสิควิดีโอทั้งสองมีความคล้ายคลึงและมีกลิ่นอายที่เหมือนกันมาก แต่ขณะนี้ทางต้นสังกัดยังไม่ได้ออกมาชี้แจง

ชาวเน็ตที่เห็น MV ทั้งสองได้แสดงความเห็นเชิงตำหนิว่า “คุณก๊อป MV นักร้องดังไม่รู้สึกอะไรบ้างหรอ?” และ “โปรดิวเซอร์ภูมิใจมั้ยเนี่ยที่ขโมยความคิดของคนอื่น?”

แล้วคุณล่ะคิดว่ามิวสิควิดีโอมีความคล้ายคลึงกันมั้ย? ไปลองชม MV ของทั้งสองเพลงที่ด้านล่างเลย

แปลจาก allkpop + soompi โดย https://kpop.youzab.com หากต้องการนำข่าวออกไปกรุณาให้เครดิตทั้งหมดด้วย

แบ่งปัน link นี้ไปยัง

50 Comments

 1. ยาว says:

  โคดจะเป๊ะเลย ไม่ต้องสืบ

 2. B2STKIKI says:

  ก็ก็อปจริงๆ เหอะ – -*

 3. HaNiiz says:

  เจ๊ห่านไม่ใช่คนสร้างการจูบในรถคนแรกซะหน่อย

  • NAVY says:

   ก็จริง แต่ฉากจุดพลุ ฉากในทุ่ง ฉากรถวิ่งวน ทั้งนี้มันคืออะไร อย่าเข้าข้างศิลปินจนเกินเหตุสิ ของมันเห็นๆกันอยู่

   • painnie says:

    ส่วนที่ไม่เหมือนไม่คล้ายนี่ไม่นับใช่มะ

   • เฮ้อออออ!!! says:

    เฮ้อออออ ปวดจิต สาเหตุที่ฉากบางฉากเหมือนกันก็เพราะมันมีฉากสำคัญเล่านี้ในเนื้อเรื่อง Bonnie and Clyde ยังไงล่ะ สรุปง่ายๆก็คือทั้ง Trouble Maker และ Rihanna ใช้เรื่องBonnie and Clyde มาทำเป็นMV และเนื้อเพลงเหมือนกันยังไงล่ะ และที่สำคัญในบทประพันธ์ได้เขียนถึงฉากสำคัญเหล่านั้นไว้ด้วย เป็นฉากที่ Bonnie และ Clyde ใช้เวลาอยู่ด้วยกันเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะโดนตำรวจจับและโดนประหารชีวิตในที่สุด

    • ไมรี่ ใส่รัด says:

     xxxว่าล้าหลังแล้ว ประเทศโลกที่สาม ล้าหลังยิ่งกว่าอีกก~

     ผิดก็ว่าไปตามผิด ถูกก็ว่าไปตามถูกสิค่ะ ! ประเด็นพูดถึง MV ค่ะ ไม่ต้องเอาเรื่องเพลงมาแถ
     เค้าไม่ได้พูดถึงเพลง!
     ถ้าMV คือองคค์ประกอบหรือสิ่งดึง ดูด ก็อย่าเลือกที่จะก๊อปสิค่ะ แน่นอนค่ะ เนื้อเรื่องคือมาจาก หนังเรื่องผัวเมีย ซึ่ง 2ฮยอน เอามาเล่า แต่เสือ ก เอาฉาก ของ ริริ มาประกอบ สรุปกะก๊อปแหละค่าาาา!

     แถเป็นตุ เป็น ตะ // me;หัวเราะ

     • เฮ้อออออ!!! says:

      เป็นอะไรมากไหมคุณ??? ก็ในบทประพันธ์ของเรื่องนี้เขามีฉากพวกนี้อยู่ ที่ทั้งคู่ออกไปเล่นกลางทุ่งหญ้า มีบทเลิฟซีนกันในรถ และเล่นพลุของกำแพงไฟ (ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าอ่านไม่เข้าใจหรือไม่คิดที่จะเข้าใจอะไรเลยกันแน่ เขาได้แรงบันดารใจมาจากเรื่องเดียวกันฉากบางฉากมันก็ต้องมีส่วนที่เหมือนกันบ้าง แต่นี่มันแค่บางฉาก ไม่ได้ก๊อปทั้งMV มันก็เหมือนที่ละครไทยนำละครเก่าๆมารีเมกใหม่นั่นแหละอาจจะเปลี่ยนแปลงแค่บางฉากแต่ในส่วนที่เป็นใจความสำคัญมันเปลี่ยนไม่ได้ พิมพ์มาขนาดนี้แล้วถ้ายังไม่รู้เรื่องเนี่ยก็ควรไปหาพล็อตเรื่องมาอ่านซะ*อ่อ…ที่สำคัญ!!!ไม่ได้มาแถแค่มาชี้แจงให้ฟัง ถ้าจะมีคนแถ คนที่แถคงจะเป็นคุณมากกว่าล่ะมั้ง

    • ตรงเผง says:

     ใช่เค้าอธิบาย ผมว่าหัวเราะให้กับความโง่ของตัวเองรึไงคุณ ริฮาน่าใช่รถเพียงคันเดียวและขับเอง

     ส่วนนี้ มีรถสองคันขับวน แถมทั้งคู่ยังยืนตรงกลางอีก ซึ้งมาจากละคร เอาละสิ จะเถียงยังไงจ๊ะ เอาละสิ ส่วนฉากอื่น มีคนโพสบอกแล้ว ว่าไงละจ๊ะ#หัวเราะทีหลังดังกว่า

  • คหสต says:

   แถแบบนี้เลยเหรอค่ะ

 4. i says:

  นานาจิตตัง
  Good artists copy; great artists steal.

  • Yazmin says:

   ศิลปินที่ไม่ได้คิดเอง ไม่ควรจะใช้ว่า Good Great นะ มันทุเรศอ่ะ

 5. งุงิ says:

  ไม่รุว่ะ ไม่ได้สนใจเอ็มวี สนใจแค่คนแสดงกับเพลง

 6. ไม่รู้ไม่ชี้ says:

  ก๊อปตั้งแต่สไตล์แล้วแหล่ะ ทำฮยอนอาซะจนไม่ทำธรรมชาติ จะทำเหมือนริฮานน่า

 7. NWO2012 says:

  จริงอยู่ที่เจ้ฮานไม่ได้สร้างจูบในรถเป็นคนแรก ……..แต่ประเด็นคือฉากบางฉากเนื้อหาบางตอนในmvแทบก็อปมาทั้งดุ้น …………เฮ้ออออออ สม๋งสมอง ไปหมดละพวก ต.

 8. ไมรี่ ใส่รัด says:

  อุ๊บบบบ!

 9. me says:

  เราสนใจแค่ คนร้องเพลง และเพลงเท่านั้นแหละ MV มันก็เป็นแค่สิ่งที่ดึงดูดเท่านั้น เวลาฟังเพลงอ่ะอย่าจับผิดให้มาก ปล่อยไปตามธรรมชาติบ้าง คนที่เข้าใจก็จะยอมรับได้ ส่วนคนที่ไม่เข้าใจก็จับผิดไปเถอะ เราชอบในสิ่งที่ศิลปินแสดงออกมามากกว่า บางทีนักร้องเองอาจจะไม่รู้ก็ได้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ และจะทำให้ใครเดือดร้อนรึป่าว เพราะการแสดงมันขึ้นอยู่กับคนที่สั่งให้ทำ ทั้งการถ่ายแบบ และถ่ายเอ็มวี ถ้าจะแสดงความคิดเห็นแรงๆ ขอให้เบาๆ หน่อย สงสาร ศิลปินบ้าง ก็อย่างที่ Trouble Maker บอก เขาซ้อมกันมานานมากและไหนจะซ้อมเต้นในวงของตัวเองอีก เอาเถอะนะ ดูท่าเต้น เพลง และการแสดงออกที่ดีๆ ของพวกเขาก็พอและ

 10. อุ้ยๆๆ says:

  เอิ่มมม ก๊อป! อ่ะป่าวไม่รู้ แต่ที่ดูแล้วรู้คือมันคล้ายมาก55555

 11. เฮ้อออออ!!! says:

  ก็คอนเซ็ปของMV และเนื้อเพลงของ Trouble Maker และ Rihanna ได้แรงบันดาลใจมาจากสองคู่รักจอมโจร Bonnie & Clyde ซึ่งโด่งดังมากจากละครเวทีและภาพยนต์ เนื้อเรื่องทั้งหมดสร้างจากเรื่องจริงของคู่สามี ภรรยาจอมโจรที่โด่งดังมากในศตวรรษนั้น (ดังนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม MV ถึงคล้ายกันในบางฉาก เพราะมันมาจากเรื่องเดียวกัน เนื้อเรื่องและความสำคัญของเรื่องเหมือนกัน *อย่าเสพแต่ข่าวจนลืมไปศึกษารายละเอียดก่อนที่จะมาวิจารหรือมาโพสนะคะ)

 12. คหสต says:

  ไม่เคยคิดว่าแฟนคลับค่ายคิวบ์จะแถสีข้างได้ขนาดนี้เลยนะ กระแสในทวิตนี้คือไม่ยอมรับว่าก็อปปี้แถมบอกว่าไม่แคร์ไม่สนใจเพลงฉันดังจะทำไมและที่สำคัญด่ากลับคนที่เขามีความคิดตรงข้ามด้วย ดิฉันขอพูดตรงๆในนีเลยนะ ก็อปแทบทั้งดุ้นค่ะในเนื้อหาเอ็มวี 80%เลยก็ว่าได้นะทั้งอารมแสงสีมันอารมเดียวกัน ชายหญิงรักกันทะเลาะกันคิดถึงกัน จูบลูบคลำเรื่องบนเตียง มันชัดเจนมากและชัดเจนที่สุดคือฉากสำคัญๆที่เป็นประเด็นอยู่ตอนนี้โคตรจะลอกเลียนเลยค่ะ ชัดเจนนะค่ะ จงภูิใจในความดังของเพลงนี้ แต่ช่วยนึกนิดนึงว่าความจริงเรื่องลอกเลียนแบบเขามามันชัดเจนจนปฎิเสดไม่ได้ แฟนคลับค่ายคิวบ์เราชื่นชมมาตลอดนะค่ะ แต่ไม่คิดว่าพอมีกระแสแบบนี้แล้วแฟนคลับหลับหูหลับตาแถข้างด่าทอคนอื่นไปทั่วแบบนี้

  • สหดก says:

   อ่ะไรค่ะ? แสงสีัเดียวกัน?~ ไช้อ่ะไรดู กลางวัน กับ กลางคืน มันคือแสงสีเดียวกันอ่อ ?~ ไม่ได้เข้าข้าง ศลป นะ แต่พูดตามความจริง = =

   • คหสต says:

    ขอโทษที่อาจจะพูดให้งงนะ แสงสีเดียวกันในความหมายคือสีของเอ็มวีออกแนวเรโทคลาสสิคๆ สีที่ชัดเจนแต่ให้ความรู้สึกเก่าๆ ไม่ได้ถึงกลางวันกลางคืนค่ะ

    • งง says:

     แต่สีของเพลงเกาหลีข้างบนมันสดกว่าไม่ใช่หรอ-.-

 13. FOREVER says:

  ว่าแล้วว่าต้องเป็นข่าว เพราะดู MV now ครั้งแรกนึกว่าดู we found love ซะอีก

 14. 1717 says:

  สำเนาถูกต้อง…!!!

 15. wgmneTm says:

  รู้สึกเอ็มวีนี้มัรจะออกเเนวลอกเลียนอาชญากรรมมั้งค่ะ บลอนนี่กับไคลด์ #เขียนถูกป่ะ เห็นในเพจบ้านใหญ่เขาเขียนมาอ่ะค่ะ เเต่ส่วนตัวตอนเเรกมองไปก็ค่อนข้างเหมือนทีเดียว รู้สึกว่าธีมเเนวเอ็มวีจะเเอบคล้ายกัน

 16. Anonymous says:

  ถ้าจะเหมือนขนาดนี้…ตามนั้นจ๊ะ

 17. -_- says:

  ก็คล้ายจริงๆอะแหละ – –

 18. หนุ่มเกาหลี says:

  คุณเคยฟังเพลง Coverมั้ย อาจจะก็อปจิงเเต่ไม่ใช่ทั้งหมด ถึงจะเพลงเดวกันเเต่คนละคนร้องหรือเเสดง เอางี้ได้ดูลำยองมั้ย กี่ยุคสมัยเเล้ว มันก้อได้ฟิวคนละเเบบ โอเค เปิดหูเปิดตาให้กว้าง เลือกที่จะฟังเพลงรึว่าดูMV เราโฟกัสเรื่องอะรัย

  • ดอกมาก says:

   ลำยองมันเอามารีเมก แล้วเพลงของสองตัวนี้รีเมกมากจากนางรีฮานเหร๋อ ตรรกกะป่วยนะ

 19. เพื่ออ่ะไร เรียกร้องความสนใจรึไง says:

  1.เค้าคงไม่ได้ตั้งใจลอกเลียนแบบหรอก เพราะเค้าได้ความคิดมาจากการละครเวที ไม่แน่ผู้กำกับริฮาน่า เค้าอาจดูละครเรื่องเดียวกันก็ได้ แถมละครนี้มันมาจากเรื่องจริงที่ดังไปทั่วโลกอีกต่างหาก ถ้าไม่รู้จัก หากูเกิลเอานะ มันรู้ทุกอย่าง
  2. มันเหมือนกันแค่4จุด แล้วทั้งเพลงมันมีกี่ฉากละ ฉากอื่นเหมือนมั๊ย คุณคิดรึเปล่า(ริฮาน่า มีฮยอนซึงโจ๊กเกอร์มั๊ย งั้นถ้าคนอื่นเอาโจ๊กเกอร์ไปใช้ต่อ มันก็ลอกเลียนแบบสิฟร๊ะ- -)
  3.นักร้องเค้าทำงานตามค่ำสั่ง ทำไม่ต้องว่าศิลปิน ไม่เกี่ยวเลย ว่าผู้กำกับสิ- –
  4.อ่อ กระทู้ว่าแฟนคลับของคิวบ์แถ ผมว่า เค้าพูดเรื่องจริงแล้วคุณสู้ไม่ได้ โดยการ”แถ”ไปว่าแฟนคลับ”แถ” ทั้งที่คุณ แถ เอง ขอร้องครับ อย่าดิ้นครับอย่าดิ้น 🙂
  5.กลับมาที่เรื่องละครเวที ถ้าคิดว่าเพลงNOW ก๊อบ เจ๊ฮานมา งั้นเจ๊ฮาน ก็คงจะก๊อบเนื้อหาจากละครเวทีมา เค้าได้แนวคิดมาจากละครเวที อย่าหลับหูหลับตาโพส คิดด้วย
  6.หวังว่าคงจะจบนะ โพสให้คิดขนาดนี้ละ คิดไม่ออกก็ไม่รุ็จะว่าไง

 20. โหวว says:

  ก๊อปมาทั้งดุ้นเลยนะคะ เหอะๆแฟนคลับบอกดูสากลมากเลย ก๊อปมายังงี้ดูยังไงก้ดูไม่เป็นสากลหรอกจะหนู

 21. ไม่เเอนตี้นะ says:

  ไม่เหมือนเท่าไรนะเธอว์

 22. FC Kpop says:

  รีฮานน่าใช้รถคันเดียว แล้วไม่ได้ยืนตรงรถดิป จะคิดไรกันมากคะ
  เค้าแค่หาแรงบันดาลใจ ดูให้มันเป็นศิลปะค่ะ เค้าเอาแรงบันดาลใจมาจากไหนเค้าไม่ได้ทำให้มันเหมือนกันซะหน่อย เปิดหูเปิดตารับรู้โลกบ้างค่ะ ไม่ได้ว่าใครนะคะ

 23. Hanee says:

  ก็ไม่เห็นจะเป็นไรเลยหนิ (อย่าโชว์ความฉลาดของตัวเองกันเลยค่ะ)

 24. แถ นะครัส says:

  ไม่ได้ก็อปนะ แค่ดันไปคล้ายเฉยๆ
  ติ่งคิวบ์ ได้กล่าวเอาไว้ …แหม่

 25. โพสเฉยๆ says:

  นี่แฟนคลับ ฮยอนซึง แต่เอาตรงๆ =.,= ให้ความรุ้สึกเดียวกันอย่างเหนได้ชัด ==ถึงจะก๊อปบางช่วง แนวคิดเดียวกัน มาดัดแปลง ให้แตกต่าง …. แถไปกะเท่านั้นยอมรับ #ไงกะรักฟซึง

  • มาดูคนดร่าม่า สนุกดี says:

   555

   ผมว่า ถ้ามองดี ผมว่านะ ไม่ได้ก๊อบหรอก ก็อย่างทีบ้างคนโพสตอบมา อานะ นั่งอ่านอยู่แล้วลองคิดตามดู ผมว่า ถ้ายังมีบางคนคิดว่าก๊อบอยู่ ก็ไม่รู้จะว่าไงละ ผมก็อ่านดร่าม่าต่อไปสนุกดี 55

 26. มุมมืด says:

  ก๊อปแล้วอ่ะ จะมาเถียงได้อะไร

 27. งืมมม says:

  ตอนแรกที่ดูทูฮยอนฉากในรถในหัวเราแว่บมาเป็นรีฮานน่าฉากในรถเลยนะ

 28. ฟหกด ่าสว says:

  1.ตามในเรื่องแล้ว จุดที่เหมือนกันคือ ในละครเวทีที่ผู้กำกับไปดูคือ
  รถสองขันที่ตาม ทั้งคู่ก่อนโดนประหารชีวิต นั้นคือจุดที่เหมือน คือเอามาจากละคร
  (แถมรถสองคันโดยศิลปินยืนเต้นอยู่ตรงกลางทั้งคู่ โดยของริฮาน่ามีรถแค่คันเดียวแถมขับเองอีกต่างหาก ถ้าคุณว่าเหมือนกันก็บ้าแล้ว- -?)

  2.ทั้งคู่ชมพลุเล่นไฟ ก่อนที่จะโดนรถไล่ตาม ก็มาจากละครเวที

  3หลังจากที่ทั้งคู่ ตัดกันไม่ลง ก็กลับมาเจอกัน(ฉากที่กอดกัน ของเพลงเกาหลีอันนี้ มีที่ด้สนหลังกระโปรงรถด้วย

  4.ฉากพล็อตรักกันบนรถ อันนี้ไม่มีความคิดเห็น จุดนี้อาจจะก๊อบจริงๆก็ได้ แต่ที่เหลือเท่าทีผมคิด ไม่ได้ก๊อบหรอก- –

  จบรึยังครับ อุสสาบอกขนาดนี้ๆละ ผมไม่ใช่แฟนคลับทั้งสองฝ่าย แค่มาวิจารน์เพื่อให้เลิกเข้าใจผิดกัน แต่ยังไงคนที่กล่าวหาก็ผิดอยู่ดี เพราะไม่คิดตามหลักเหตุผล แล้วคุณก็จะว่า ฝั่งแฟนคลับเพลงเกาหลีข้างบนนั้นไม่ได้ เพราะเค้าก็ออกมาแสดงความคิดเห็นเหมือนกันทุกคน

 29. ccw2 says:

  มาจากหนังเรื่องเดียวกัน…แรงบันดาลใจเหมือนกัน คล้ายกัน – ไม่ผิด

  แต่ ณ จุดๆนี้ต้องยอมรับว่า…mv เจ๊ห่านเขามีมาก่อน ทำก่อน เป็นที่รู้จักกันมาก่อน แล้วเขาอยู่ในระดับสากล

  2 ฮยอน ทำจากแรงบันดาลใจเรื่องเดียวกัน เนื้อหาเหมือนกัน – ไม่แปลก ทำได้ ไม่ผิด…แต่เราอยู่ระดับ kpop เอเชีย ตลาดเรายังไม่สากลเท่าเขา ( แม้บางคนจะไปดังระดับสากลแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าตลาดเรายังเป็นรอง)

  สรุปคือ ต้องยอมรับว่าจะโดนเปรียบเทียบ โดนพาดพิง เป็นเรื่องธรรมดา เพราะเรามาที่หลัง …

  ส่วนตัวเราคิดว่า ctrl+c ชัวร์ๆ…เพราะอย่างที่มีกล่าวไว้ ว่าเอาแรงบันดาลใจ คอนเซ็ปมาจากหนังเรื่องนี้…ฉะนั้น เป็นไปไม่ได้หรือเป็นไปได้ยาก ที่คนคิด คนทำ mv ของคิ้วจะไม่รู้ว่าเจ๊ห่านเคยทำมาแล้ว …อย่างน้อยเขาก็ต้องดูเป็นแนวทาง แนวความคิด แล้วมาปรับให้เข้ากับ 2 ฮยอน และตลาดเอเชีย… ^^

 30. 55555 says:

  คือเราไม่ใช่แฟนคลับไครนะ แต่ชอบฮยอนอาอยุ่นิดหนึ่ง 5555
  คือเราว่ามันเอามาจากนิยายเรื่องเดียวกัน
  คอนเซปเหมือนกัน
  ฉากในนิยายที่เด่นๆก็ต้องเหมือนกัน
  จะให้เขาเปลี่ยนฉากเป็นจูบกันบนรถแต๊กๆ ในท้องนาหรอ?

  แถมเหมือนกันแค่ 4 จุด= =
  MV มีเป็นร้อยฉาก

  แล้วถ้าเพลงมันบังเอิญไม่ได้ดังจะมีคนมาจ้องจับผิดปะน้ออ

  ปล.ฟังเพลงเอาแค่สนุกมีความสุขก้พอละ ไม่ได้คอยจับผิดเหมือนโรคจิต 55555
  จิตตกๆ
  ปล.2 ผมฟังทุกแนวเพลงไทยเทศ เอเชียและยุโรป Music is universal lang

 31. รักจียง says:

  จูบบบบบบบบบบบบ อ๊ากกก ข้าพเจ้าตกใจยิ่งกว่าก๊อปไม่ก๊อปอีก !!!!!

 32. นะ says:

  งามๆ ทั้งสองฝั่งอ่ะ ขออย่างเดียวด่าศิลปินเพื่อ เขามีหน้าที่ร้อง แสดง แต่นั้นเค้าเปนลูกจ้างลองไม่ทำสิ ก้อคงต้องไปหากินอย่างอื่น ก้อรู้กันยุ สาวกเกาหลี ว่าวงการบันเทิงไม่ใช่จะยุได้ง่ายๆ

 33. ^^ says:

  พวก ด่านี่ คงไม่รู้จัก ตำนาน bonnie & clyde มันเป็นตำนานละครจอมโจน ใช้ชีวิตเสเพล รีฮันน่า ก็ ก็ได้แรงบันดาลใจ มาจากเรื่องนี้ ไม่ให้ทำเอมวีแบบนี้ ให้ทำไงอ่ะ ไปเต้นคู่ที่ละเล หรอ ในเมื่อเนื้อเรื่องเดียวกัน ถ้าเค้าก๊อปจริง รีฮันน่าก็แจ้งจับไปและล่ะ แค่ตัดฉากมา เทียบ ก็หาว่าก๊อปซะและ เหมือนก็จริง แต่ลำดับภาพในเอมวีมันคนละเรื่อง

 34. ซารังซารังแฮโย says:

  มันเหมือนก๊อปอ่ะแต่ดูดิเอ็มวีมันคนละลำดับฉากของรีฮันน่าชัดๆถ้าเปิดพร้อมกันนะค่ะถ้าเป็นอย่างนั้นจิงรีฮันน่าไมไม่แจ้งจับล่ะค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Like แฟนเพจของเราเพื่อติดตามข่าวสารอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่เลยจ้า