ไซ (Psy) กล่าวขอโทษที่เคยแสดงการต่อต้านชาวอเมริกันในอดีต

ประเด็นร้อนในขณะนี้กล่าวถึงไซ (Psy) เจ้าของเพลงกังนัมสไตล์ (Gangnam Style) ที่เคยร้องเพลงแร็พต่อต้านชาวอเมริกาในปี 2004 ซึ่งบางส่วนของเพลงแร็พกล่าวว่าชาวอเมริกาควรจะถูกฆ่าไปเสีย

ในวันที่ 8 ธันวาคม 2012 ไซ (Psy) ได้กล่าวคำขอโทษสำหรับเรื่องนี้ในสำนักข่าว MTV News

ไซกล่าวว่า :

“ในฐานะที่ผมเป็นชาวเกาหลีที่ภาคภูมิใจซึ่งศึกษาอยู่ในประเทศอเมริกา และอาศัยอยู่ที่นั่นในช่วงสำคัญของชีวิตช่วงหนึ่ง ผมเข้าใจดีถึงความเสียสละของชาวอเมริกันทั้งชายและหญิง ที่ทำเพื่อปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตยในประเทศของผมและทั่วโลก ส่วนเพลงที่เป็นประเด็นของผม เป็นเพลงจากเมื่อแปดปีที่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอารมณ์การตอบสนองต่อสงครามในประเทศอิรัก และการฆ่าพลเรือนชาวเกาหลีผู้บริสุทธิ์สองคน และเป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อมั่นในการต่อต้านสงครามที่ตระหนักกันทั่วโลกในตอนนั้น…ในขณะที่ผมรู้สึกขอบคุณสำหรับอิสระในการแสดงออกถึงสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ แต่มีข้อจำกัดคือการใช้ภาษาที่เหมาะสมและผมรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งสำหรับการตีความในเนื้อเพลงเหล่านี้ ผมจะขอโทษตลอดไปสำหรับความเจ็บปวดของทุกคนที่มีสาเหตุจากคำพูดเหล่านั้นของผมครับ”

“ผมได้รับเกียรติให้แสดงต่อหน้าเหล่าทหารอเมริกันในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รวมถึงการปรากฏตัวแสดงที่ Jay Leno เป็นพิเศษเพื่อพวกเขา และผมหวังว่าพวกเขาและชาวอเมริกันจะยอมรับคำขอโทษของผม…ในขณะที่การแสดงความคิดเห็นเป็นสิ่งสำคัญ ผมรู้สึกเสียใจที่เป็นเหตุให้ขุ่นเคืองในการใช้คำที่ไม่เหมาะสมที่ผมเคยได้ทำมา ดังนั้นในเพลงของผม ผมพยายามที่จะทำให้ทุกคนผ่อนคลาย ทำให้ทุกคนได้ยิ้ม ผมได้เรียนรู้สิ่งเหล่านั้นผ่านเสียงเพลง ภาษาที่เป็นสากลซึ่งพวกเราทั้งหมดสามารถเข้าใจด้วยกันได้เหมือนกับวัฒนธรรมของมนุษยชาติ และผมหวังว่าพวกคุณจะยอมรับคำขอโทษของผมครับ”

เมื่อเรื่องเหล่านี้เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน ดังนั้นสำหรับประเด็นนี้ของไซจะเป็นอย่างไร คงต้องรอติดตามกันต่อไป

แปลจาก allkpop โดย https://kpop.youzab.com หากนำข่าวออกไปกรุณาให้เครดิตด้วย (ไม่อนุญาตให้ Hotlink ไฟล์ภาพ)

แบ่งปัน link นี้ไปยัง

2 Comments

 1. :P says:

  เหอะๆ สม คนเกาหลี สันดานไม่มีใครดีอยู่แล้ว

 2. ^_^ says:

  ก็ใช่ว่าทุกชนชาติจะสันดานดีไปหมดนี่ครับ ^_^ คิดกลับกันบ้าง
  ประวัติศาสตร์ทั่วไป เรื่องราวของแต่ละประเทศก็มีเรื่องดีบ้าง เรื่องเลวร้ายบ้าง
  ฝั่งยุโรป อเมริกาเองก็ยังมีการเหยียดสีผิว เหยียดเชื้อชาติจนปัจจุบันนี้เลยนี่ครับ
  ธรรมดาของเผ่าพันธุ์มนุษย์น่้ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Like แฟนเพจของเราเพื่อติดตามข่าวสารอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่เลยจ้า