SNSD จ๋อยโดนแซวร้องเพลงญี่ปุ่นฟังไม่รู้เรื่อง

ปัญหาเรื่องทักษะทางภาษาญี่ปุ่นของสาว ๆ SNSD เกิดขึ้นเมื่อพวกเธอมีโอกาสขึ้นร้องเพลงที่รายการ Hey Hey Hey ซึ่งออกอากาศไปเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่แล้วเมื่อการแสดงเพลง The Boy ฉบับภาษาญี่ปุ่นของ 9 สาวซูเปอร์สตาร์จากเกาหลีใต้เสร็จสิ้นลง ฮามาดะ มาซาโตชิ พิธีกรของรายการกลับพูดออกมาว่า “พวกเธอร้องอะไรกันน่ะ? ผมฟังไม่รู้เรื่องเลย” เขายังบอกอีกว่าพอจะเข้าใจฟังออกอยู่บ้างก็ช่วงคำภาษาอังกฤษที่แทรกอยู่เป็นระยะระหว่างเพลงเท่านั้น

ซึ่งว่ากันว่าเป็นคำพูดที่ทำให้เกิดบรรยากาศชวนอึดอัดขึ้นมาในรายการทันที จนพิธีกรอีกคนอย่าง มัตซึโมโต้ ฮิโรชิ ต้องรีบเปลี่ยนหัวข้อพูดคุยไปเรื่องอื่นอย่างรวดเร็ว

เหตุการณ์ครั้งนี้จึงทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ขึ้นมากมาย ชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งแสดงความเห็นว่า “หวังว่านี่จะเป็นบทเรียน เป็นเครื่องเตือนใจศิลปินเกาหลีใต้ที่มาญี่ปุ่น และร้องเพลงภาษาญี่ปุ่น เพียงหวังแต่จะทำเงินกันอย่างเดียว” ส่วนชาวเกาหลีบางคนก็มองว่าศิลปินจากประเทศของพวกเขาที่หวังจะไปบุกตลาดต่างประเทศก็ควรจะใส่ใจกับเรื่องภาษามากกว่านี้ อย่าง KARA ที่ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามในญี่ปุ่น ไม่เฉพาะผลงานเพลง แต่ยังได้รับความนิยมในการเป็นแขกรับเชิญของรายการต่าง ๆ มากมาย ก็ได้รับคำยกย่องว่าให้ความสำคัญกับการเรียนภาษาญี่ปุ่นมาก

อย่างไรก็ตามชาวเกาหลีบางส่วนกลับมีมุมมองที่แตกต่างออกไป อย่างรายหนึ่งที่กล่าวว่า “ถ้าศิลปินเกาหลีไปออกผลงานที่ต่างประเทศ ด้วยภาษาอื่นก็คงจะไม่ได้เป็นศิลปิน K-Pop อีกแล้ว ทำไมเราไม่ใช้โอกาสนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการเลิกร้องเพลงภาษาญี่ปุ่นไปเลย”

ส่วนอีกคนก็มองว่าการฝึกภาษาไม่ใช่ของง่าย โดยเฉพาะกับศิลปินที่มีงานชุกชนิดเวลาจะพักผ่อนยังไม่มีเลย “ยังไงก็ช่วยเข้าใจศิลปินเกาหลีของเราด้วย พวกเธออาจจะต้องพบกับความยากลำบากในต่างประเทศ กับวัฒนธรรม และภาษาที่แตกต่างออกไปบ้าง”

 

ที่มา manageronline

แบ่งปัน link นี้ไปยัง

15 Comments

 1. SNSD says:

  การร้องเพลงไม่จำเป็นต้องเก่งภาษานั้นแต่ควรร้องที่ออกมาจากจิตใจและสามาถส่งผ่านไปยังผู้ฟังได้จะดีกว่า เพราะต่อให้ร้องชัดหรือสำเนียงดีเท่าไรแต่ถ้าไม่สามารถส่งผ่านไปยังผู้ฟังได้เพลงนั้นก็เหมื่อนกับว่าเป็นเพียงแค่สิ่งที่ถูกร้องออกมาโดยไม่มีอารมณ์และความรู้สึกอยู่เลย และที่SNSDมีแฟนคลับที่ญี่ปุ่นได้นั้นก็เพราะว่าพวกเขาไม่ได้มาฟังสำเนียงภาษาญี่ปุ่นของพวกเธอ แต่เพราะว่าพวกเขามาฟังความรู้สึกที่พวกเธอได้ร้องส่งผ่านมาให้ผู้ฟังได้รู้สึกดีไปตามๆกัน ^^

  • เเถซะเเสบสีข้าง says:

   ถ้าจะร้องด้วยใจไม่เน้นออกเสียงชัดเจน เเบนนั้นร้องเกาหลีเถอะ!! จะไปเเปลเป็นภาษาญี่ปุ่นทำไมถ้าไม่เน้นให้คนฟัง ฟังเเล้วเข้าใจความหมาย พอเถอะ!! เลิกเเถซะที ร้องจากจิตใจ…เหอะๆ สงสัยดูละครมากไปสินะ!!!

 2. โนติ่ง says:

  จากคอมเม้นข้างบนถ้าใช้แต่จิตใจร้องแล้วร้องอะไรออกมาไม่รู้เรื่อง ฟังไม่รู้เรื่อง นี่หรอที่เรียกว่าเพลง เพลงใช้ภาษาในการสื่อสารด้วยไม่ได้ใช้แต่จิตใจอย่างเดียว #อย่าติ่งแตก

  • what says:

   ถ้าใจร้องทุกวงคงไปดังที่ญี่ปุ่นได้หมดเเล้วล่ะค่ะ 55555555555
   เค้าเตือนเพื่อให้ทำงานหนักกว่านี้
   อย่ามาพูดไม่มีเวางานหนัก ถ้าคิดจะบุกญี่ปุ่นไม่ใช่เเค่สวยหรอก
   ถ้าพวกเธอพูดไมไ่ด้ก็ตาย
   อยู่เกาหลีเถอะ เเฟนคลับเหนียวเเน่นนี่?

 3. 2P says:

  เราเห็นด้วยกับโนติ่ง*
  ร้องเพลงชัด ออกเสียงชัด เราว่าเพราะนะ (ถึงแม้เราจะฟังไม่รู้เรื่องและไม่รู้ความหมาย) ^^

 4. tt says:

  ต้องเข้าใจ snsd เป็นคนเกาหลี จะให้ร้องภาษาญี่ปุ่นเป๊ะเว่อร์ขนาดนั้นคงไม่ได้หรอก
  อย่าสนใจมากไรกับญี่ปุ่นเลย ระเบียบเขาเยอะ ยังไงพี่สาวก็ไม่ได้มีแฟนคลับญี่ปุ่นอย่างเดียว ยังมีอีกหลายชาติ อีกอย่างพี่สาวคงไม่ค่อยมีเวลาฝึก เห็นคัมแบล็คทีไร ไม่ได้พักไม่ได้ผ่อนกันซักที

  • Anonymous says:

   ทำไมคาร่าร้องเพลงภาษาญี่ปุ่นได้ชัดเจนทั้งที่เป็นคนเกาหลีเหมือนกันอะ

   • ...... says:

    เขาอาจจะฝึกมาก่อนก็ได้นี่ค่ะ snsdอาจไม่ได้ฝึกภาษาญี่ปุ่น เเต่ก็มีคนพูดภาษาอื่นๆได้ตั้งเยอะ เจสสิก้ากับทิฟฟานี่ก็พูดอังกฤษได้ เเทยอนกับยูริก็พูดจีนได้
    Karaบางคนยังพูดภาษาชาติอื่นอย่างsnsdไม่ได้เลยนี่ค่ะ

 5. kk says:

  จะให้ทำอย่างไรก็เขาเป็นคนเกาหลีอ่ะ ให้เขาไปเป็นญี่ปุ่นเหรอ

 6. คึคึ says:

  ก็ไปญี่ปุ่นนี่ค่ะ ต้องเข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นด้วยนะคะ ว่าถ้าจะไปตีตลาดเค้า ก็ต้องร้องเพลงภาษาเค้า ไม่ใช่สุ่มสี่สุ่มห้า ไปร้องเพลงถูกๆผิดๆให้เค้าฟัง(ไม่ได้บอกว่าต้องเป๊ะทุกคำ แต่ก็ต้องให้คนญี่ปุ่นฟังรู้เรื่อง)
  ถ้าไม่พอใจในการติชม ก็ควรจะจมอยู่เกาหลีซะนะคะ ร้องเพลงเกาหลีให้หนำใจเถอะค่ะ
  คนเรามันต้องใช้ความพยายามและอดทนในการไปตีตลาดเพลงค่ะ
  ถ้ามีไม่พอ ก็ไม่ควรทำค่ะ
  แต่ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จ ก็ควรจะทำค่ะ

 7. พอเหอะ says:

  คนไทยก็ไม่เบาเหมือนกันแหละน๊า ฟังก็ยังเพี้ยนๆ อยู่เลย อนนนี่ เขาไม่ได้เก่งภาษาซักหน่อย ถ้าออนี่เปนญี่ปุ่น ก็ชัดแหละ

 8. POPCorn says:

  ไม่เข้าใจทำไมต้องร้องภาษาเค้า พูดกันยังเพี้ยน และภาษาก็ไม่คล่อง ร้องเป็นอังกฤษยังจะง่ายกว่า ติ แม้จะชอบ SNSD เหมือนกัน โดยเฉพาะน้องซอ
  เกาหลีเป็นอะไนไม่รู้ เอะอะๆก็ญึ่ปุ่นเหมือนมันเป็นพ่อ เห็นฝรั่งเป็นแม่ พวกแถบเอเชียอย่างเราที่ร๊ากกกกกกกกกกกกกกพวกแก มองเห็นเป็นของตาย

  • เมนแท says:

   ป้าหยองเคยเรียนที่ญี่ปุ่นและเคยเดบิวเปนดูโอ้ที่ยุ่นน่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Like แฟนเพจของเราเพื่อติดตามข่าวสารอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่เลยจ้า